Bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ

https://benhvienbuonho.com


Phương pháp ngăn ngừa dịch hạch nguy hiểm xâm nhập vào Việt Nam

Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm thuộc nhóm A, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao và được mệnh danh là “cái chết đen”. Trong lịch sử, dịch hạch từng gây nên một trong những thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người, giết chết vài chục triệu người trong thời trung cổ.
Theo tin cho biết, Bộ Y tế Madagascar (quốc đảo thuộc châu Phi) vừa ra thông báo bùng phát dịch hạch. Chỉ trong 3 tháng, quốc đảo này đã ghi nhận 119 ca mắc bệnh dịch hạch, với 40 ca tử vong.

Để ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra, ngày 24/11, Bộ Y tế Việt Nam đã khẩn cấp yêu cầu các tỉnh, thành giám sát dịch trên động vật hoang dã, tập trung vào chuột, bọ chét và tăng cường các công tác phòng chống dịch bệnh trên khắp các tỉnh thành. Phát biểu về vấn đề này, tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định: “Dù 12 năm trở lại đây, nước ta không ghi nhận trường hợp mắc, nhưng nguy cơ lây lan bệnh dịch hạch từ nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn”. Hai ca mắc bệnh cuối cùng tại Việt Nam được ghi nhận vào tháng 8/2002.

 
Bệnh dịch hạch được gọi là “cái chết đen” trong lịch sử nhân loại.

Bệnh lây truyền sang người qua trung gian bọ chét mang mầm bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da với động vật mang nguồn bệnh hoặc thông qua nước bọt của người bệnh khi ho.

Bệnh dịch hạch gồm các thể hạch, thể phổi, thể nhiễm trùng huyết với những triệu chứng tiêu biểu gồm: Rét run, sốt cao, đau đầu, chóng mặt, nổi hạch ở bẹn, nách, cổ, ho có máu…

Qua đó, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt người, động vật nhập khẩu vào nước ta, đặc biệt với các phương tiện vận tải xuất phát từ vùng đang lưu hành bệnh dịch hạch. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, bố trí và sắp xếp đồ đạc, dụng cụ trong nhà ở, nhà kho hợp lý, nuôi mèo, đặt bẫy, phá vỡ hang tổ chuột, không chế, phá hủy nơi sinh sản của chuột, bọ chét.

Khi phát hiện có chuột chết bất thường phải khai báo ngay cho cơ quan y tế. Nếu có người nhà, hàng xóm biểu hiện bệnh dịch hạch (sốt, nổi hạch...) phải đến ngay cơ sở y tế đế khám và điều trị kịp thời.

Benh.vn (tổng hợp)


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây