Bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ

https://benhvienbuonho.com


Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương triển khai khám, xét nghiệm viêm gan C miễn phí

Nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, từ 1 đến 15/12, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tiến hành khám sàng lọc viêm gan virus C miễn phí cho người dân.
Nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, từ 1 đến 15/12, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tiến hành khám sàng lọc viêm gan virus C miễn phí cho người dân. Hoạt động này diễn ra từ 8h đến 16h hàng ngày, tại cơ sở 78 đường Giải Phóng và cơ sở xã Kim Chung, huyện Đông Anh của bệnh viện. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả sau một ngày. Quy trình tư vấn và xét nghiệm viêm gan virus C miễn phí sẽ bao gồm các bước: Người dân đến bàn đón tiếp để đăng ký thông tin, tiếp đó sẽ được bác sỹ tư vấn trước khi xét nghiệm, sau đó đi lấy máu xét nghiệm; cuối cùng nhận kết quả xét nghiệm và tư vấn sau xét nghiệm vào 9h sáng hôm sau tại bàn tư vấn.

Theo TS. Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tỉ lệ đồng nhiễm viêm gan virus và HIV ở Việt Nam hiện là 40 - 70%, gần như cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, viêm gan B mạn tính chiếm 15 - 25% dân số, viêm gan C là 4 - 7%.Do viêm gan C có mức độ nguy hiểm cao nên việc phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn, nếu phát hiện trễ, khi gan bị tổn thương nhiều, thì hiệu quả điều trị sẽ giảm, thậm chí có những trường hợp gan bị tổn thương quá mức, không thể điều trị được, lúc đó sẽ gây những biến chứng nguy hiểm và điều trị cũng không có hiệu quả.
Viêm gan siêu vi C thường dễ lây nhiễm qua đường máu trong các trường hợp như dùng chung dao cạo râu, kéo cắt móng tay, bàn chải đánh răng... với người nhiễm bệnh hay đi xăm mình, châm cứu, xỏ lỗ tai... với dụng cụ chưa được vô trùng hay truyền máu với túi máu chưa được sàng lọc an toàn. Ngoài ra, viêm gan C còn có khả năng lây qua đường tình dục hay hiếm gặp hơn là di truyền từ mẹ qua con. Người bị viêm gan siêu vi C mạn tính cũng chỉ có một số biểu hiện như mệt mỏi, đau nhức, ăn không ngon miệng, khó tiêu... hay thậm chí là không có triệu chứng gì trong nhiều năm nên rất khó để phát hiện bệnh. Trong thời gian này, vi-rút sinh sôi nảy nở trong gan, làm tổn thương gan, làm tăng nồng độ men gan và có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thời gian ủ bệnh viêm gan C có thể từ 2 tuần đến 6 tháng. Sau lây nhiễm ban đầu, khoảng 80% người bệnh không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào. Những người có triệu chứng rõ ràng có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân màu xám, đau khớp và vàng da (vàng da và vàng mắt).
Khoảng 75 - 85% người nhiễm mới trở thành nhiễm virus mãn tính và 60-  70% số này bị bệnh gan mãn tính; 5 - 20% phát triển thành xơ gan và 1 - 5% chết vì xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan C là nguyên nhân cơ bản của 25% bệnh nhân ung thư gan. Đây là loại virus được giới chuyên môn xem là "sát thủ thầm lặng". Hầu hết người bị nhiễm loại virus này không biểu hiện triệu chứng giai đoạn đầu, và có thể tới vài chục năm cho đến khi bệnh bùng phát hoặc gây biến chứng xơ gan, ung thư gan thì mới biết mắc bệnh.


Nguồn tin: Internet

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây